Thi BÌNH và CHỌN NHỮNG CÂU THƠ DỞ

 

Thi BÌNH và CHỌN NHỮNG CÂU THƠ DỞ


Nhằm thực hiện nghị quyết 23 của Bộ Chính trị Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới Ngày 13 tháng 10 năm 2008 vửa qua tại thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc hội thảo bàn về Nâng cao tính chuyên nghiệp của văn học. Hơn một trăm nhà văn thuộc các tỉnh phía bắc đã được mời tham dự.

        Tôi - Nhà văn Kao Sơn- đã có bản t ường trình về cuộc hội thảo này khá chi tiết gửi tới hai tờ báo và tạp chí là báo Văn nghệ của Hội nhà văn và Diễn đàn văn nghệ của UBLH CHVHNT VN nhưng... rất tiếc là k được sử dụng. Nhưng thôi điều đó cũng chả quan trọng gì. Lại nữa tôi vừa mới đọc xong tờ Văn nghệ ( già ) số 9 năm 2009. bài Thả thơ lên giời... Về cái vụ thả thơ này tôi cũng đã biết và rất ủng hộ. Thôi không bàn đến cái việc thả thơ ấy có được sự đồng tình của đông người hay không tôi chỉ nói đến cái làm tôi quan tâm: Tiêu chí chọn những bài thơ hay để thả lên giời qua đó để thơ hay đến được với công chúng rộng rãi để tôn vinh thơ.

 Có 4 tiêu chí được ban tuyển chọn đưa ra là:

 1- Hay về ý tưởng tư tưởng;

 2- Hay về câu chữ hình ảnh;

3- Hay về cái tình trong những câu thơ;

 4- Hay về sự mới lạ.

        Tôi khoái mấy cái tiêu chí đó và thế là... cũng kết hợp nhiều nhẽ cả cái sự trăn trở về việc bấy lâu nay thơ  hầu như rất ít được sự quan tâm của độc giả; Về cái nỗi nhìn các nhà thơ bỏ tiền túi ra in thơ k bán được rồi... đành đem biếu. Mà biếu cũng k được ng ta đọc cho. Lại có ông ra đến tuyển tập dày cui năm sáu trăm trang thơ thuê cả người viết bài tâng bốc những rằng thì là thơ ông được công chúng nồng nhiệt đón nhận thơ ông đã khẳng định và có  được chỗ đứng xứng đáng trong văn đàn đất việt. Vậy mà hỏi ra thì chả ai nhớ được thơ ông ấy một câu. Rồi...Về cái sự nâng cao tính chuyên nghiệp trong văn học; Về cái sự... vân vân nhiều cái sự lắm. Vậy là như giời xui đất khiến tôi mới nảy ra cái ý rằng thì là mà... Tôi bắt đầu ngộ ra một điều mà ai nấy đều đã biết lí do công chúng phần đông quay lưng với thơ là do thơ chưa hay.Để cuốn hút được công chúng đến với thơ thì phải có nhiều thơ hay. Vậy làm thế nào để có nhiều thơ hay? Khoan đã nhé lại thấy đau đầu và bí rì rồi. Nghĩ tý đã. Và cuối cùng tôi nghĩ thế này: Cùng với việc làm cho THƠ HAY thì phải cố gạt bớt đi những THƠ DỞ. Vậy làm thế nào để gạt đi những thơ dở? Tiêu chí thì dễ rồi nó ngược lại với tiêu chí THƠ HAY. Còn cách gạt: Hãy bắt đầu bằng những cái đã có. Tôi định lập một chuyên mục trong trang Blogs của mình ( Tiêu đề nghĩ sau ) trước mắt cứ nôm na THI BÌNH CHỌN NHỮNG CÂU THƠ DỞ đã để mọi người dễ hiểu nhưng nội dung chính là:


Thi bình và chọn những câu thơ dở.

A= Mục đích:

Chọn ra những câu thơ ( mà theo bạn ) đó là câu thơ dở. Trước hết sự lựa chọn không vì mục điíchcá nhân không nhằm đêểđánh một ai để tác giả của những câu thơ ấy thấy động lòng lần sau viết kĩ hơn. Để những ai thấy thơ mình bị nhiều người chê dở thì... thôi kiếm việc khác làm đừng làm thơ nữa; Để các nhà xuất bản biên tập công tâm hơn kĩ hơn với những tập thơ qua đó vừa giữ uy tín cho NXB của mình vừa góp phần làm dần bơt đi những hạt sạn trong thơ làm cho thơ dần trở lại vẻ trong sáng lung linh theo đúng nghĩa một sản phẩm tinh tế của tâm hồn con người. Để công chúng lại yêu thơ  hơn tìm đến với thơ nhiều hơn.

B= Đối tượng tham dự: Tất cả công chúng yêu thơ hay và ghét thơ dở

Đối tượng tham gia tuyển chọn:

1- Thơ trong các tập thơ do 1 đến 2 tác giả đứng tên

2- Tập thơ phải được một nhà xuất bản có thẩm quyền đứng tên xuất bản

3- Thời gian xuất bản từ năm 2000 trở lại đây

           C= Điều khoá:

           1- Người tham gia bình chọn phải có địa chỉ cụ thể (Để tôn trọng quyền tự do ngôn luận chấp nhận việc đề bút danh nhưng phải thông báo tên và địa chỉ  thật  của mình qua hòm thư Email hoặc số điện thoại của người đứng ra tổ chức- Sẽ thông báo ở phần cuối của trang này )

           2- Câu thơ được đưa ra bình chọn phải ghi rõ: Trong bài thơ nào ở tập nào của ai do nhà xuất bản nào xuất bản năm xuất bản. Câu thơ và nhất là lời bình phải thật ngắn gọn súc tích khách quan có thiện ý xây dựng lối trao đổi văn hoá.

           3-  Không chấp nhận những người bình chọn với mục đích xấu dựa vào sự bình chọn này để thoá mạ công kích người khác. Không chấp nhận việc dựa vào kết quả bình chọn này để làm thành các nguyên cớ chụp mũ hoặc lấy đó làm tiêu chí cho bất kì cuộc bình chọn hoặc xét duyệt nào khác có liên quan đến tác giả và tác phẩm đã nêu.

           D= Quyền lợi của người bình chọn:

           1- Câu thơ bạn chọn sẽ được công bố công khai trong mục Commemt của http://kaoson.vnweblogs.com/

           2- Bạn được bạn đọc cảm phục và yêu mến vì là người tâm huyết với Thơ

           3- Được giữ bí mật về tên và địa chỉ thật

           4- Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều đã viết

           5- Cuối mỗi năm vào dịp Ngày thơ Việt Nam   http://kaoson.vnweblogs.com/     sẽ tổ chức tổng kết. Người đưa ra được nhiều câu thơ dở câu thơ dở nhất... được nhiều người tán thành sẽ được nhận một giải thưởng trị giá...1 triệu đồng ( tiền túi của nhà văn Kao Sơn ) kèm theo một bài thơ hay.... cỡ Bài thơ của thế kỷ XX.

         6- Do http://kaoson.vnweblogs.com/  chỉ là trang Blog cá nhân hình thành nên do sáng kiến cá nhân của nhà văn Kao Sơn nên việc biên tập để tránh sự chủ quan Nhà văn Kao Sơn sẽ nhờ một số nhà thơ nhà phê bình gần gúi cùng tham gia việc này dẫu sao cũng không thể đảm bảo tuyệt đối sự chính xác nhưng cũng chưa biết làm thế nào hơn mong bạn bình chọn và bạn đọc cùng các nhà văn nhà thơ nhà phê bình VH chiếu cố đóng góp ý kiến xây dựng ( kể cả cách thức tiến hành ) vì mục đích chung đã nêu trên. Những câu thơ được chọn và bình nếu cảm thấy không đích đáng chúng tôi sẽ xoá trong phần Comment.

         D= Thời hạn gửi bài: Từ 20 tháng 3 năm 2009

- Địa chỉ gửi bài: Phần góp ý ( Comment ) của chuyên mục NHỮNG CÂU THƠ DỞ trong  http://kaoson.vnweblogs.com/

         Để đảm bảo tính công khai trong bình chọn Không chấp nhận thư viết


         Kính báo và mong nhận được sự ủng hộ của bạn yêu văn học trong cả nước.

                                                                               

                                                      NH À VĂN KAO S ƠN

                                                    Trong http://kaoson.vnweblogs.com/

ĐT 0948690092 - Email: Nhavankaoson@yahoo.com.vn

tavansy

Gửi Kao Sơn

Rất hoan nghênh cuộc "chơi" này. Chỉ gợi ý Kao Sơn nhờ nhóm chọn thơ hay thả lên rời của Ngày thơ VN lần thứ 7 vừa rồi chọn giúp là sẽ có khối thơ dở để anh em xúm lại bình luận!

tế điên tăng

tái sao?

tại sao tôi gửi không được comment ?

vanba@

có một câu thế này: Hãy đánh giá thắng lợi của chúng ta k phải qua lời khen của bạn bè mà qua lời chửi mắng của kẻ thù. Vận vào đây k hợp lắm vì chúng ta chọn ra thơ dở để vứt đi như nvKS đề xuất chúng ta k nhắm đánh ai cũng k coi ái đó là kẻ thù. Nhưng quả đã có những người chưa gì đã động lòng đã sợ. Đó chính là những kẻ có nhiều thơ nhưng là nhiều thơ dở rùi. Chó cứ sủa đoàn xe miềng cứ tiến thẳng đi nv KS. Chúng tôi ủng hộ anh

yennghieu

Gửi anh KAO SƠN

Anh KAO SƠN!
N thấy anh là người trong làng mà khởi xướng ra vấn đề vừa sâu vừa rộng này đáng để mọi người suy ngẫm. Chuyện văn chương thơ phú xưa nay là vườn hoa muôn sắc màu. Do vậy đây có thể là chuyện được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có nhiều người đồng tình và cũng không ít người không bao giờ muốn.
Chúc anh thu hoach được những gì anh đã gieo.

nguyễn Thế Hùng

gui bac Kao

Khà khà khà có đánh nhau to rồi có đánh nhau to rồi. Chẳng bênh vực gi Kao Sơn nhưng tôi nghĩ ý tưởng của Kao Sơn là nghiêm túc và cũng....vui. Thực ra khi sáng tác để trong ngăn tủ thì chả nói làm gì còn khi đã in thành sách bán thành mớ rồi thì người mua người dùng có quyền khen và chê. Nghe người ta khen chê để sau này làm cho sản phẩm của mình tốt hơn bán được....đắt hơn. Đây lại là một cuộc khen chê của...vô thiên thủng người không vì....phong bì thiết nghĩ Hợm cũng không nên....sợ đến mức chửi rủa như vậy. Cho dù Hợm có khá nhiều bài thơ dở đi nữa thì cũng có sao đâu một là không làm thơ nữa hai là làm thơ cẩn thận hơn.

HỢM

NẾU AI MỞ MỘT CUỘC THI CHỌN NGƯỜI DỞ HƠI TỒI TỆ VÀ CÓ Ý TƯỞNG NHẪN TÂM VÔ HẬU NHẤT TRONG LỊCH SỰ VIỆT NAM THÌ TÔI SẼ CHỌN NHÀ VĂN KAO SƠN NÀY ĐÂY!THÓI ĐỜI ƯA CHO NHỮNG CHẤT BÀI TIẾT CỦA NGƯỜI THÌ THỐI CÒN CỦA MÌNH THÌ LUÔN DỄ NGỬI THẬM CHÍ LÀ THƠM?MỘT KIỂU NGẠO MẠN KHINH NGƯỜI TRONG KHI BẢN THÂN MÌNH CŨNG CHẢ HƠN GÌ NGƯỜI.NÀO HÃY NGẨM LẠI ĐI XEM CÓ PHẢI THẾ KÔ?NHỮNG KẺ ĐUI BẨM SINH ĐANG PHÁT ĐỘNG MỘT CUỘC THI CHÊ BAI CUỜI CỢT NHỮNG NGƯỜI QUÈ CHÂN BẨM SINH À?HỢM!

Thi sỹ Còm

Kiến văn ơi ta k phải gã Eroxtat Kẻ đốt đền vĩ đại đâu. Ta chỉ dúi vào đó một mồi lửa nhỏ thôi còn đốt đền thơ của bạn chính là những thi sỹ tài ba với những câu thơ Dở kia. Va biết đâu vụ đốt đền này lại chỉ càng làm cho ngôi đền thiêng của chúng ta sáng lên ?

Mạnh Nguyễn

Xin đính chính

Mạnh Nguyễn tôi xin cáo lỗi đôc giả:Tại bài viết(15march2009.12:06) taị dòng thứ nhất...cho tôi xin viết lại là: Nghe nói:Sau vở kịch"Bạch Đàn Liễu"...
Xin cảm ơn độc giả.

Kiến Văn

Với-Thi bình và chọn những câu thơ dở-Kao Sơn khác với Erôtxtơrát gã đốt đền man rợ!Đền thiêng mà lẫn gỗ mục thì cũng phải nên thay!
Đền thơ các cụ thiêng lắm chẳng vật chết ông (KS)đâu có chăng chỉ là mấy kẻ phàm phu-tục tử!

Mạnh Nguyễn

Nghe nói:Sau vở kịch "Bạch Đằng Liễu"nhà viết kịch Xuân-Trình phải về mở lò nung bát ở Ý Yên Nam Định.Nhưng sau đó ông vẫn đứng dậy viết tiếp:"Mùa hè ở biển;Thời tiết ngày mai;Đợi đến mùa xuân"...Được công chúng yêu thích vì giá trị thời đại và trí tuệ.
Giá bây giờ cụ(XT)còn;Giá bây giờ có Bạch Đằng Liễu mà xem!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10317','cfo2k5qsuctnmjjq7hht07vtn5','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-19 07:47:14','/a138951/thi-binh-va-chon-nhung-cau-tho-do.html')