tien sy giay

 

Tien si giay

 Vừa qua nghe tin sắp tới có một dự án xây dựng Văn miếu thời hiện đại với âm mưu đưa tất cả số Tiến sỹ được phong vừa qua lên mu rùa rồi đặt ở Văn Miếu tất nhiên là kèm theo đó tên tuổi các vị tiến sỹ đó được ghi khắc vào đá xám để muôn đời con cháu chúng ta vinh danh ban bè quốc tế có ngó qua thì cũng phải lè lươĩ thán phục. Nghe rồi mà sởn hết gai ốc.

Không phải người viết bài này ghen tỵ gì với các vị tiến sỹ. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Một đất nước có lắm hiền tài để đất nước đó có thể sánh vai với các cường quốc năm châu thì trăm họ được tiếng thơm lây mừng là phải đạo. Nhưng phải là người là bậc hiền thật và tài thật kia. Còn ở thời hiện tại của nước ta thì... có lẽ cần phải bàn thêm về việc này cho ra nhẽ. Trước hết xin được đưa ra vài con số:

- Ở Sing ga po với  dân số gần 5 triệu dân có chưa đầy 500 ông tiến sỹ tỷ lệ là cứ một vạn dân có một tiến sỹ. Hàng năm tổng kinh tế quốc dân của  Sing là khoảng 140 tỉ đôla.

- Ở ta dân số khoảng hơn 80 triệu người. Đøt đuôi con nòng nọc là số tiến sỹ phải nhiều hơn. Và đáng mừng là con số tiến sỹ của ta nhiều hơn thật hiện khoảng 30.000 ông. Chiếm tỷ lệ 3000 dân có một tiến sỹ. Nghĩa là số tiến sỹ của ta gấp ba lần Sing. Cứ theo biểu ấy mà suy thì kết luận theo một logic đúng chạy theo chiều thuận thì nước ta là nước có trình độ văn hoá cao không nhất thì cũng phải nhì... thế giới. Và nước ta không phải đến nỗi xếp hàng vào nhóm các nước có nền kinh tế... chận phát triển như hiện nay. Và nếu bảo mọi so sánh trên diện rộng đều khËp khiễng thì nếu chỉ lấy Sing làm chuẩn tạm thời thì ít nhất ta cũng phải bằng nếu không nói là hơn. Vậy mà điều nghịch lý đã xảy ra: Tổng kinh tế quốc dân của ta (với sự đóng góp của 3 vạn ông tiến sỹ) chỉ gần bằng nửa của Sing.- Lại nữa không dám so với nền giáo dục đào tạo các nước khác chỉ riêng chuyện bằng đại học của ta không được thế giới công nhận thì... Rằng muốn thành tiến sỹ thì phải qua phổ thông đỗ đại học. Mà cả phổ thông lẫn đại học ở ta đều chưa được thế giới công nhận. Vậy tính sao đây với ngạch Tiến sỹ?

Ấy là chưa kể đến những khuất tất trong việc thi cử trong cái vụ đồng loạt nâng phó tiến sỹ thành tiến sỹ vừa qua mà cái lý của nó xem chừng chỉ ở Việt nam mình mới thế?! Ấy cũng lại chưa nói đến hàng trăm chuyện đáng xấu hổ quanh ba cái vụ có tên là Tiến sỹ này: Thôi thì để có được cái bằng tiến sỹ người ta đã làm đủ kiểu: Mua luận án thuê người làm luận án bòn vét tiền công chở vợ con đi đến từng thành viên hội đồng giám khảo để xin điểm để đút lót cho người phản biện nghĩa là làm tất cả bất chấp tất cả lòng tự trọng nhân cách để ngõ hầu kiếm cho ®ược cái danh... hão mà báo chí đã không ít lần phanh phui chế nhạo. Và rồi có không ít các ông tiến sỹ kiểu nửa dơi nửa chuột ấy khi xong chuyện luồn lách là... lập tức có ông vin vào đấy mà lên quan lên tước vênh vênh tự đắc in thiếp in cạc và cả phô danh trên hầu hết các văn bản kể cả các văn bản không liên quan gì đến cái danh nghề nghiệp của ông. Cốt chỉ để loè thiên hạ. Xấu hổ thay.

Tất nhiên nói thế không có nghĩa là vơ đũa cả nắm. Như cuộc đời giữa cỏ dại vẫn có hoa. Giữa hàng chục tiến sỹ giấy vẫn có những tiến sỹ thật những nhà khoa học chân chính đi lên toả sáng bằng chính trí lự mình nhân cách mình đem trí tuệ mình phục vụ cho nhân dân cho đất nước. Những Trần Đại Nghĩa Tôn Thất Tùng Tạ Quang Bửu Lương Đình Của... là những ngôi sao sáng trong đó mỗi cá nhân họ đều chứa đựng nguyên khí quốc gia thật sự. Họ là niềm tự hào của dân tộc.

Trở lại vấn đề chúng ta đang bàn về những bia tiến sỹ dự tính sẽ được dựng lên ở Văn Miếu. Văn miếu là đất thiêng. Hàng mấy trăm năm nay đã là nơi tôn vinh những con người mà nhờ họ đất nước được trường tồn dân tộc ta trở nên bất diệt. Vậy với đám tiến sỹ Rổm kia khi được dưa vào đây liệu có làm ô uế mảnh đất thiêng ấy ?

Và hãy tưởng tượng nếu đám Tiến sỹ Rổm kia lọt qua được cửa này bia khắc tên chúng được dựng lên? Các cụ xưa bảo trăm năm bia đá mới mòn. Chúng sẽ tồn tại ở đó 100 năm. Ít nhất hàng chục thế hệ mới ra đời. Và con cháu chúng ta đến lúc đó khi vào Văn Miếu chẳng hề mô tê biết ông tiến sỹ nào đã bỏ tiền mua bằng cấp ông nào đỗ chui ông nào có bằng nhờ các mối quan hệ ngoài khoa học... cứ thế sì sụp lạy để mong các ông phù hộ cho đỗ đạt? Hay trong đám hậu sinh ấy có con chau chút chít của ông tiến sỹ rổm dắt bạn đến mà khoe? Hoặc bạn bè quốc tế đến đó chiêm ngưỡng thán phục ? và rồi sau khi về con cháu ta bạn bè ta tìm tài liệu tra cứu mới tá hoả ra đó là Hàng giả bởi vì đã là tiến sỹ thì phải có công trình cụ thể đóng góp cho đất nước phải có công trình đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế hay chí ít cũng có thời gian đững trên bục giảng để truyền thụ kiến thức cho sinh viên. Đàng này... Vậy ta biết làm gì nói gì với thế hệ sau này? chả lẽ lúc ấy lại mang búa mang đục ra mà đục các tên đi ? Và con cháu ta sẽ nói gì về cha ông chúng ?

Đó là cái chính. Còn thì ba cái chuyện kinh tế chẳng đáng quan tâm mặc dù có người đã đưa ra phép tính rằng: Nếu mỗi bia ghi danh 100 ông tiến sỹ mới thì cần đến 300 cái mỗi cái 8 mét vuông vị chi diện tích bia đá là 2400 mét vuông. Tổng diện tích để tạo cảnh quan và không gian cần thiết gấp ba lần số đó nữa nghĩa là 7200 mét vuông đÊt Hà thành sẽ được mở rộng ra cho đủ chứa. Ấy là chưa kể quỹ đất dự phòng vì hiện nay mỗi năm chúng ta đang đào tạo thêm được khoảng 200 ông tiến sỹ mới. Và các vị kinh tế học tính tiếp rằng... mà thôi đã bảo không tính kinh tế nữa. Nếu đã là nguyên khí quốc gia thật thì nếu có đem vàng đúc đem vàng mà làm bia thì chắc dân ta cũng chả tiếc. Ấy cái việc cái lẽ nó là vậy.

 Thần dân cúi đầu cắn rơm cắn cỏ lạy nhà nước xin nhà nước tính cho kỹ. 

kaoson

Ếch cốm ơi. lâu lắm mới lại nghe tiếng èng ẹc. Mà sao lại cứ nhằm ta mà trêu thế? Định lên kế hoạch đúc bia cho ta ư? Hổng dám đâu. Mả cụ tổ ta táng ở nghĩa địa làng chứ không táng ở đất dự án. Ta biết thân biết phận mà.
Còn bạn Xuân Thu thì cứ yên tâm nhớn đi nghe. Ta dốt toán lắm. Chỉ là tính vụng theo kiểu mấy anh dân cày trong làng ta thôi. Quy tắc tam suất mấy lị tỉ lệ này nọ ta hổng có rành. Bạn tính hộ rồi kêu thêm một tiếng cùng ta đi. Nghe đâu có mấy bác đang định mở công ty đá mà lại là đá mãi ở Trường sơn đem về đánh đống để dành phòng khi có lệnh đập Văn miếu cũ ra xây lại là nhào dô đó. Xuân thu thôi cái chức TBT đi để làm cai thầu chắc kiếm bộn tiền đó. Nhớ chi công chỉ trỏ ta nghe. Hi
Lê Trung Tiết ơi. Ta đang muốn khóc quá nè.

Ech com

Hoa ra cai gan bac Com vuon to gom nhay? Dam dung vao may ong nguyen khi Cuoc ra co day. Theo em biet Bac moi co hai cai bãng dai hòc. Hay la Bac ghen voi may ong tiem sy duoc dung bia? Em dang de xuat voi nha nuoc dung bia luon ca may ong ki su nha minh. Bac se dc 2 bia bac tinh sao?

nguoi cung ho

Hom nay dang buon mo blog cua anh de ngo xem co gi moi khong ngo lai duoc doc "Tien sy giay" hay qua troi. Chuc anh luon vui khoe co nhieu bai moi.

xuanthu

Thi sĩ Còm ơi! Không thể dùng quy tắc tam xuất tỷ lệ thuận để tính số tiến sỹ được. Đã là tiến sỹ thì phải có "phép tính tiến sĩ" tức là phải có phép thần thông biến hoá. Thế cho nên 30.000 ông tiến sỹ của ta cũng chỉ là "chuyện nhỏ như con thỏ". Nhà thơ chớ có băn khoăn. Trung ương thế thì nhà thơ về tham mưu đề xuất với tỉnh dựng bia các nhà văn của tỉnh ấy lúc đó khéo tên nhà thơ lại ở số 01 cũng nên. Hì hì hì...
Anh làm khách sạn Sài Gòn xong chưa?

letrungtiet

Tiến sỹ giấy hay lắm bác Kao Sơn à.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10317','fcdmaote2hjaf3nr7h6o2njod0','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 13:35:17','/a195209/tien-sy-giay.html')