MỘT THOÁNG VU LAN

 

Gió cợt nhả

Mây ỡm ờ

Kẽ liếp thưa

 Hấp háy

Gầm giường chuột chạy

Tiếng mèo hoang rơi vỡ mái nhà

Vại ăm ắp

 nước

Nuốt cơn khát

Lửa nung

Ngực trần

 bỏng rát

Bên sông Hoa cải ngẩn ngơ

Vàng vọt vầng trăng góa bụa

Mạnh Nguyễn

Gửi bạn dobiet

Kính gửi bạn dobiet - Tôi đã đọc bài viết của nv Kao son về ông PVĐ và lời sẻ của Tetuonglunggu về bốn câu thơ hay. Nhưng theo tôi phần viết của bạn là nội dung suy diễn mà suy diễn thì cũng có thể đúng mà cũng có thể chưa trúng chủ định của tác giả. Bạn đánh giá đúng về nhân cách - Bút pháp của hai tác giả:"...một đàng là văn chương chí sỹ còn một đàng là khẩu khí của mấy mẹ mất gà"; nhưng bạn không hoàn toàn đúng khi cho rằng kS:"Cướp được-la làng được". Sẽ không sa vào lối suy diễn tư biện tôi cho rằng" Gầm gường chuột chạy/ tiếng mèo hoang rơi vỡ mái nhà" - Phải chăng: Chuột thua sợ mà chạy...Nhưng "tiếng mèo hoang rơi" mà vỡ cả mái nhà ? thì chẳng khác nào - Đánh chuột mà đập vỡ cả bình rồi. "Hoang" của Kaoson ở đây có thể ông ám chỉ hành động của một phái tự do quá thái nào đó - tự do ấy như Chế Lan Viên viết:"sẽ biến hoa thành cỏ"- Vì mái nhà ấy chuột cũng ở và mèo cũng ở. vì vậy bạn cho rằng: KS cướp ...la làng cũng được theo tôi là chưa thuyết phục.

dobiet

La làng

Vừa rồi Kao lại chửi mắng thằng nào đó; Nếu mà đọc ngược lại bài thơ này thì thật oan cho hắn quá? Vì nội dung...theo ta chẳng có gì khác nhau - có khác là một đàng là văn chương trí sỹ còn một đằng là khẩu khí của mấy mẹ mất gà - cứ đọc kỹ bốn câu TTLG kéo ra thì rõ cả - Còm khôn ngoan thật! Cướp được - La làng được.

Kòm

Cám ơn sự động viên của TT Lưng Gù. Lâu lắm mới lại có ng khen thơ ta. Rõ phổng mũi. Còn Gianhung thì yên tâm nhớn đi bạn ạ. Nhân văn giai phẩm gì cái loại ta. Hoang nọ hoang kia ư> Thì bí vần nghĩ lung tung thôi mà. Đừng chấp và cũng chả việc gì hải luận cứ chi chi cho mệt. Ngựa hoang. Mèo Hoang. và cả ta nữa có lẽ cũng hoang nốt đó.

gianhung

Hoang ?

Mà này sao dạo này nhà kao hay nhắc đến nhiều từ "Hoang" thế ? nào là ngựa hoang nào là mèo hoang ?
Có gì cứ nói toẹt ra; cứ ẩn ẩn...hiện hiện...ít chữ như bọn ta biết đếch gì mà luận. Này không khéo lại rơi vào loại tư tưởng nvgp thì bỏ mẹ đấy

tetuonglunggu

ta thích

"Gầm giường chuột chạy
Tiếng mèo hoang rơi vỡ mái nhà"
Với:
"Bên sông hoa cải ngẩn ngơ
vàng vọt vầng trăng hóa bụa"
Buộc ta phải khen Kao - tuyệt!

Kòm

Cũng muốn có một cái gì đó thật tịnh tâm thật Thiền. Nhưng k làm được. chỉ có một chút bắt gặp và sẻ chia cùng những cô lạnh đơn chiếc trong cõi đời vậy thôi mà NLC ạ. Mà cũng lâu rôi hổng làm thơ nên câu cú bây zờ cứ chẳng chuộc lủng củng đến lạ... hi

nguyenlamcuc

Lạ

Vu Lan nhà bác Kòm lạ ghê. Chưa từng thấy hình ảnh Vu Lan giống như thế này. Dữ dội quá!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10317','dmuo4sb967fcqllvvnd3vcnu93','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 13:49:35','/a252992/mot-thoang-vu-lan.html')