VÒNG QUANH MỘ CỤ TÚ XƯƠNG

alt

 Kính bác http://tranhuythuan.wordpress.com/

Nhân bác nói chuyện mộ cụ Tú e lại nhớ hôm đại hội HVHNT Hà Nam Ninh bữa ấy tổ chức ở nhà hát 3/2. Để nói cái chuyện hôm đại hội ( 1989 thì phải ) bác cho e Ngược lại 4 tí:

Tí nhất:  Trước 1977 e đã thấy mộ cụ Tú đã được đặt ở công viên Vị Xuyên rùi. Nhưng không hoàng tá như sau này mà chỉ là một nấm đất nhỏ cỏ dại mọc đầy . E k hiểu mộ cụ có đặt ở đó từ trước hay sau này ai di chuyển về và vẫn thắc mắc sao mộ cụ lại đi đặt ở Công viên nơi ngày xưa chủ yếu để cho ng ta tối đến lỉnh vào đó mà yêu nhau ( Yêu ban ngày k đc hôn nhau cũng k đc ôm thì bị.. phạt phải tìm chỗ kín ! hi . Hay là ng ta biết tính cụ Tú hồi đương trần cũng hay khoái mấy em mắt xanh mỏ đỏ ở Khâm Thiên nên cố tình chiều cụ cho cụ được mãn nhãn cả khi cụ đã đi xa mà đặt mộ cụ ở đấy. ) Chính vì thế nên trong giang hồ có đồn một chuyện rằng; Có một đoàn VNS ở TƯ về thăm Nam Định sở VH hay là HVN HNN đã bố trí chỗ ăn ngủ cho đoàn tại khách sạn 3/2. Các vị khách khi về đến quê hương cụ Tú thì rất chi là muốn được kính cụ để thắp nén hương lòng tỏ ái mộ bậc trưởng lão tài Thơ. Hỏi thăm được ng ta chỉ. Các vị VNS ra thăm thấy mộ cụ thì khóc mà bật lên câu cảm thán rằng:

SÈ SÈ NẤM ĐẤT VEN HỒ

HỎI RA MỚI BIẾT LÀ MỒ TÚ XƯƠNG

Câu cảm thán sau đó đến ngay tai các vị chức sắc của tỉnh. Vậy là cũng ngay lập tức có phương án để xây mộ cụ cho “hoàng táng” ( cái chính là để khỏi xấu mặt dân thành Nam  khỏi mang tiếng là k trọng vọng văn nhân nhớn của tỉnh! ). Nghe đâu cũng có lập đề án cho thiết kế mẫu v.v… và sau đó khi mộ cụ Tú đã đc duyệt thì chính bác ( THT ) với cương vị GĐ công ty xây lắp HNN và cũng là ng ái mộ cụ Tú bác đã thơm thảo nhận thi công K LẤY TIỀN

Tí Nhì:

Hôm đại hội : Gia như việc thi công xây dựng lại một cụ Tú nhanh hơn một tý thì hay quá nhưng chắc là kinh tế eo hẹp chi đó (  hay cũng có thể là bác hoặc Tỉnh ) cũng muốn để lui lại cho đúng ngày có đại Hội Văn nghệ một ngày có nhiều Văn nghệ sỹ các nơi được mời về dự cùng không ít các lãnh đạo tỉnh ngoài ĐỂ BẮN MỘT MŨI TÊN TRÚNG HAI ĐÍCH ) mà e nhớ đúng lúc đang họp thì ngoài hồ Vị Xuyên có tiếng huyên náo kèm theo tiếng cuốc thuổng. Hiếu kì chạy ra nhòm thì mới tá hỏa tam tinh rằng thì là mà có một toán người đang cuốc mộ cụ Tú. E hoảng quá chạy tới hỏi thì cũng lại mới hay rằng thì là mà các vị ấy đang động thổ xây lại mộ cho cụ Tú. Thực tình hôm đó e đã lếu láo ứng cử ngay câu LỤC BÁT… NHÁO:

RỘN NGHE TIẾNG CUỐC BÊN HỒ

GIẬT MÌNH TƯỞNG CHÚNG ĐÀO MỒ TÚ XƯƠNG

E láo quá Bác nhảy. Hồi đó mà e đọc cho bác thì chắc bác tát e rụng cho đến cái răng thứ 37 luôn. Nhưng may chuyện rồi cũng qua. Nếp nhà mới của cụ Tú quả thật sau đó khang tẩng thật. Bê tông đá bia tam cấp nền phủ Xi măng láng bóng bố cỏ cũng chịu không mọc nổi. Và cái chính là mộ cụ Tú đã không còn là: sè sè nấm đất ven hồ nữa !!!!!!!

Tí Ba

Bẵng đi một thời gian e lại có dịp về thăm NĐ và ra thắp hương mộ cụ Tú. Thì giời đất quỷ thần ơi: Quanh mộ cụ toàn mảnh giấy báo mảnh ni lon và cả… rất nhiều vỏ bao OK nữa. Trông còn tệ hơn cả hồi còn là nấm đất. Nhà e hãi quá gần xa bèn vội lân la sự tình thì mới hay rằng: Sở dĩ có mấy cái mảnh báo ni lon với OK đó là vì từ khi một cụ Tú được khánh tiết ĐƯA VÀO SỬ DỤNG thì cũng là lúc cánh Yêu chúng phát hiện ra đấy cũng chính là chỗ kín đáo và thuận tiện nhất cho việc Yêu. Chúng thoải mái  Yêu ở đó là vì có cái nền sạch và nhất là quanh đó khá nhiều bụi cây che và TẤM BIA CỤ TÚ cũng to nốt y như một bình phong. Nhà em không tin tối đó mò ra thì… Ngất. Y chang lời thiên hạ mách. Hôm đó về e có bức xúc học luôn cụ Tú làm một bài như sau:

LẲNG LẶNG MÀ XEM CHÚNG… ẤY NHAU

TRẺ RANH CHO ĐẾN … BẠC ĐẦU RÂU

PHEN NÀY ÔNG VÁC ….”OK” BÁN

THIÊN HẠ BAO NHIÊU ĐỨA PHẢI CẦU

Hi… cũng phải giấu bác chẳng có bác tát rụng nốt cái răng … thừa.!hiiii

Tí tư:

Đận này e đã vào Nam ngự nhân có chuyện vào http://tranhuythuan.wordpress.com/ đọc bác thấy cái ảnh mộ cụ Tú đc trương lên “hoàng táng” hơn xưa. Cũng định mát lòng cùng cụ. Thì lại quệt dỉ mắt nhìn cho kĩ hóa ra… cái bình phong ( BIA ) vẫn còn. Nền vãn sạch. Chợt lo. Nhỡ bọn Yêu nó lại vãn quen thói Giã trầu ở đấy? Vậy thì bác THT ơi biết bác hiện đã và đang ngự tại tỉnh nha mạn nhờ bác quân sư với tỉnh cho dựng lăng kính chịu lực hoặc nếu k tiền thì rào mộ cụ Tú lại không để cho bọn Yêu lợi dụng nữa!

E có mấy nhời vậy. Chức làm anh độ lượng nha bác. Chỗ nào sai chỗ nào hỗn thì bác cứ coi như chữ trắng viết tren giấy trắng nha. Bực quá nếu có muốn đét cho thằng em mấy hèo cho chừa thói xếch mé thì … bác nhớ sai lính đét ra không khí nha. Em Còm lắm. Da bọc liền xương rùi. Đấy là nói giọng… tử tế. Còn nếu giọng giang hồ vặt thì….Bác đét thật em chết hỏi bác có bị vô can ? Hiiiii

CÒM

Nhắc lại để buồn vui một thời khỏi rơi vào quên lãng thôi anh Dẫu sao đó cũng là một kỉ niệm mà cả ba anh em mình đều chung. Mong những ngày đó mãi trở thành vui chứ k buồn nữa

Trần Huy Thuận

GỬI ... CÒM

Thì ra Kao Sơn muốn "KHÍCH" để mình nói lại cho rõ sự thật chứ đâu đến nỗi CÒM không còn nhớ cái sự việc rùm beng một thời ấy? Nhưng mà cũng có thể CÒM quên vì ngay sau đó tách tỉnh lớn Hà Nam Ninh CÒM về với xứ NINH BUỒN rồi mải mê với cái chức TBT tờ Văn Nghệ Ninh Bình... mà lú đi trong giây lát chăng?!.Nên khi được kể lại CÒM nhận ra liền. May cho anh quá CÒM ơi là CÒM!

CÒM

Biết thì thưa thốt
K biết dựa cột mà nghe
Chớ có ti toe
Hậu sinh bàn chyện ông bành tổ
Nhớ chưa Ủ ỊCH ÂM Ủ?!

CÒM

Thì ra là zdayj. E xin lỗi vì đã nghi bác THT cầm cung bắn tên. Cái nghĩa cử xin xây mộ cho cụ Tú thì anh em đều biết và e nhớ đúng. Chỉ có điều cái việc bác bị " thôi chứ Tr ban KTra" thì... hiển nhiên là lỗi vãn do bác. Ng ta lập cái ban ấy ra cho đủ lệ bộ và cũng chỉ coi đó như một bùa phép một mảng để bức tranh thêm " hòang táng" thì bác lại tưởng thật. Vậy là bác phạm tội nhé. Vất vả ng ta mới kiếm đc cái dự án đang định qua đó kiếm mấy cân xi măng thì bác lại nhận làm k lấy tiền?! Cũng như cái chức trưởng ban 22...tóm ( ý chết Hai hai tám chứ nhỉ) tỉnh ng ta phong cho bác ý mà. ng ta dựng cái ban ấy cho bác làm chủ thì cũng chỉ muốn bác đeo hàm vẽ râu cho ra con hổ giấy để treo dọa muỗi. Bác lại cũng tưởng thạt nên... LÀM THẬT. thế thì bác... CHÍT là phải. Mình trong sáng thì mình chịu kêu mà ai thương?

Trần Huy Thuận

NÓI LẠI CHÚT XÍU CHO CHÍNH XÁC

Về cái Tí Nhì:Kao Sơn viết:"Gia như việc thi công xây dựng lại một cụ Tú nhanh hơn một tý thì hay quá nhưng chắc là kinh tế eo hẹp chi đó ( hay cũng có thể là bác hoặc Tỉnh ) cũng muốn để lui lại cho đúng ngày có đại Hội Văn nghệ một ngày có nhiều Văn nghệ sỹ các nơi được mời về dự cùng không ít các lãnh đạo tỉnh ngoài ĐỂ BẮN MỘT MŨI TÊN TRÚNG HAI ĐÍCH ) mà e nhớ đúng lúc đang họp thì ngoài hồ Vị Xuyên có tiếng huyên náo kèm theo tiếng cuốc thuổng. Hiếu kì chạy ra nhòm thì mới tá hỏa tam tinh rằng thì là mà có một toán người đang cuốc mộ cụ Tú. E hoảng quá chạy tới hỏi thì cũng lại mới hay rằng thì là mà các vị ấy đang động thổ xây lại mộ cho cụ Tú" Đúng sự thực là thế này: Khi Đại hội Hội Văn Nghệ HNN vừa kết thúc màn bầu Ban Chấp hành mới nhà văn Chu Văn bị hạ bệ thì Chủ tịch Hội mới thay mời quan khách ra bờ Hồ Vỵ Xuyên để ngắm mấy bức Pa-nô vẽ mẫu mộ Cụ Tú.Chỉ thế thôi chứ hôm ấy chưa động thổ. Nhiều Hội viên lấy làm ngạc nhiên vì tân chủ tịch chuẩn bị từ lúc nào mà vừa trúng cử đã có ngay đồ án vẽ kiểu mộ Cụ Tú như thế? Một vài người gặp riêng Mỗ thì thầm nhỏ to (không nhớ có Kao Sơn hay không)... Mỗ rất suy nghĩ những điều anh em Hội viên thì thầm đem suy nghĩ ấy về bàn với tập thể lãnh đạo công ty đến chiều đại diện Công ty xây lắp Công Nghiệp Hà Nam Ninh là Mỗ mới lên diễn đàn phát biểu xin nhận xây mộ Cụ Tú không lấy tiền (Riêng Bia và Đài hương thì dùng kinh phí của Tỉnh)- Sau việc "CHẠM NỌC" này Mỗ bị "khó ở" đành xin rút khỏi chức Hội viên kiêm chức Trưởng Ban Kiểm tra vừa được Đại hội bầu trực tiếp! Mấy tháng sau việc xây Mộ Cụ Tú mới khởi công. Vậy xin nói lại chút xíu đó cho thật chính xác.

Ủ ịch âm ủ

Vui... vui

Ta vừa xoạch lão Sách Xuân
Thì cọm lại đã dẫn quân đến hồ
Hỏi thằng nào dám đào mồ
Cụ Xương cụ Bính tha hồ mà vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10317','5dodjjr1dhak5d39v21mc669n4','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-19 13:39:38','/a295076/vong-quanh-mo-cu-tu-xuong.html')